Uống vitamin trị rụng tóc có được không ?

Câu hỏi tư vấn:

Em năm nay 26 tuổi, em bị rụng tóc khá nhiều sau khi sinh em bé đầu lòng. Hiện tại em có tìm hiểu được một số cách trị rụng tóc tại nhà nhưng do đang chăm con nhỏ nên cũng ít có thời gian thực hiện. Các loại thuốc trị rụng tóc em cũng không dám dùng vì sợ ảnh hưởng tới con nhỏ. Mới đây khi đi khám, bác sĩ có kê cho một số loại vitamin để uống, trong đó nhiều nhất là vitamin A. Em muốn hỏi bị rụng tóc uống vitamin có chữa khỏi được không và vitamin có tác dụng gì ? Mong được giải đáp kịp thời. Em cảm ơn nhiều! (Ngọc Thảo – Bình Định).

Uống vitamin trị rụng tóc có được không ?

Tư vấn:

Chào bạn, tóc là bộ phận được cấu tạo chủ yếu từ chất sừng, biotin, lưu huỳnh và nito dần hình thành sợi dài. Khi tóc bị rụng là biểu hiện của sự rối loạn chuyển hóa hoặc thiếu các dưỡng chất. Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác nhau tác động từ bên ngoài gây rụng tóc. Do vậy để khắc phục tình trạng rụng tóc cần bắt nguồn từ nguyên nhân bên trong để ngăn chặn.

Việc bổ sung vitamin không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể nói chung mà còn có tác dụng ngăn chặn và chống lại sự rụng tóc. Bổ sung vitamin sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, bù lại nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt gây ra rụng tóc. Ngoài việc uống các loại vitamin thì tốt nhất người bệnh nên bổ sung từ nguồn thực phẩm, thức ăn tự nhiên. Các loại vitamin cần thiết nên bổ sung khi bị rụng tóc có tác dụng ngăn chặn tóc rụng nhiều gồm:

Uống vitamin trị rụng tóc có được không ?

– Vitamin A: là loại vitamin cần thiết cho sự sừng hóa của tóc. Bạn có thể bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm như thịt bò, cà rốt, cà chua, rau bina, xoài, đu đủ,… Bên cạnh đó khi dùng vitamin A theo đường uống cũng cần chú ý không nên làm dụng vì có thể gây ngộ độc, khiến cho da, tóc khô và chẻ ngọn.

– Vitamin B: nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B2, B6 và vitamuin B tổng hợp là những dưỡng chất cần thiết cho tóc chắc khỏe, tham gia cấu tạo tế bào tóc, nhờ đó giúp làm giảm tình trạng bị rụng tóc.

– Vitamin C: vitamin C được ví như Colagen giúp tăng sức đề kháng và ngăn rụng tóc nhiều. Bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như bắp cải, ớt chuông, khoai tây, khoai lang, cải bó xôi, dứa, các loại quả họ cam quýt, kiwi,…

Uống vitamin trị rụng tóc có được không ?

– Vitamin D: Bao gồm vitamin D2 và D3. Nhất là vitamin D2 giúp đẩy nhanh quá trình sinh trường của da, tóc bà trị các bệnh về tóc, bệnh chốc đầu.

– Vitamin E: bổ sung vitamin E giúp da tóc mềm mại tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa rất tốt.

– Vitamin H: theo nghiên cứu, vitamin H rất cần thiết và quan trọng đối với chu kỳ sinh trưởng của lông và tóc, nếu thiếu hụt sẽ gây rụng tóc, viêm da, viêm kết mạc,… Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như cà rốt, hạnh nhân, trứng gà, các loại quả mọng,… có chứa nhiều vitamin H rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh rụng tóc.