Những quan niệm sai lầm về bệnh hói đầu và cách điều trị bác sĩ khuyên dùng

Hói đầu là căn bệnh không ai muốn mắc phải, dù là nam hay nữ. Nhiều người hiện  nay vẫn có những quan niệm sai lầm về bệnh, khiến cho tình trạng hói càng thêm nặng. Cùng chỉ ra những hiểu nhầm ấy và tìm cách khắc phục nhanh chóng nhất ngay sau đây.

Xem thêm: Những mẹo dân gian giúp bạn khắc phục tình trạng hói đầu ngay tại nhà

Hiểu sai về bệnh có thể khiến cho việc phòng, điều trị hói đầu trở nên khó khăn hơn

Dưới đây là hàng loạt quan niệm sai lầm, liên quan tới tình trạng hói đầu có thể bạn chưa biết.

Gội đầu quá nhiều gây hói đầu

Nhiều người cứ nghĩ việc dùng tay gội đầu quá nhiều có thể gây rụng tóc, dẫn đến hói đầu. Bởi khi gội đầu, chúng ta thường thấy tóc rụng rất nhiều. Thật ra, gội đầu không phải là một nhân tố kích thích quá trình rụng tóc. Vấn đề hói đầu chủ yếu là do di truyền hoặc bệnh lý.

Ngay cả việc rất ít khi hoặc không bao giờ gội đầu cũng không ảnh hưởng đến việc bị hói hay không, dù điều này sẽ mang lại nguy cơ bị nhiễm trùng da đầu. Chỉ là nếu bạn gội đầu quá nhiều, nó sẽ có một số tác động tiêu cực lên mái tóc, chứ nó không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hói đầu.

Cắt tóc, tóc sẽ mọc nhanh hơn

Điều này không thực tế xíu nào cả. Bởi không có mối liên hệ nào giữa tốc độ phát triển của tóc với việc cắt tóc được các chuyên gia tìm thấy. Dinh dưỡng của nang tóc và sức khỏe chân tóc, chất folicur trên da đầu đóng vai trò chi phối việc tóc ra nhanh hay chậm.

Cạo đầu không phải là cách giúp bạn hết hói
Cạo đầu không phải là cách giúp bạn hết hói

Nhiều người còn nghĩ rằng: Cạo đầu làm tóc mọc lại mạnh hơn. Tuy nhiên, cạo đầu sẽ không làm tăng số lượng tóc trên da đầu, cũng không khiến tóc dày hơn.

Nhuộm tóc sẽ khiến tóc dễ rụng và nhanh hói hơn

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi vì khi nhuộm tóc, màu tóc chỉ bám lên phần lớp trên, bên ngoài của tóc. Nó không thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng rụng tóc được.

Hói đầu chỉ xảy ra với nam giới

Tình trạng rụng tóc, hói đầu phổ biến hơn ở nam giới, nhưng trên thực tế nhiều phụ nữ cũng bị hói. Rụng tóc, hói đầu ở nữ giới có nhiều nguyên nhân, từ yếu tố di truyền đến mang thai, rối loạn tuyến giáp và thiếu máu.

Tình trạng rụng tóc nhiều ở phụ nữ cũng có thể xảy ra do bạn tạo một số kiểu tóc nhất định, ví dụ như tết tóc, buộc tóc quá chặt hoặc bạn đang thực hiện hóa trị, xạ trị…

Hói đầu chỉ xảy ra với người lớn tuổi

Trên thực tế, có tới 25% nam giới bị rụng tóc, hói đầu từ những năm 20 tuổi. Đáng tiếc là nếu các triệu chứng rụng tóc xuất hiện càng sớm, tình trạng hói đầu của bạn sẽ càng nghiêm trọng.

Căng thẳng có thể dẫn đến hói

Thường xuyên căng thẳng có thể ảnh hưởng tới tâm sinh lý, nhưng điều này không phải là nguyên nhân gây ra chứng hói đầu. Tuy nhiên căng thẳng có thể khiến bạn rụng tóc.

Căng thẳng có thể khiến bạn rụng tóc chứ không phải nguyên nhân chính gây hói đầu
Căng thẳng có thể khiến bạn rụng tóc chứ không phải nguyên nhân chính gây hói đầu

Theo các chuyên gia của trung tâm Mayo Clinic (Mỹ), căng thẳng có thể gây ra 3 kiểu rụng tóc: rụng tóc từng vùng, khi đó các tế bào máu trắng tác động đến nang tóc và ngăn tóc phát triển; rụng tóc thành búi do bị căng thẳng trầm trọng và chứng bứt tóc – một căn bệnh tâm thần khi người bệnh không tự chủ được tự giật tóc mình.

Mũ (nón) chật có thể gây ra chứng hói đầu

Đội mũ chật có thể làm hại tóc, nhưng không làm ảnh hưởng đến nang tóc. Nhiều người cho rằng đội mũ nhiều có thể dẫn tới rụng tóc, hói đầu do đội mũ làm tăng cao áp lực lên các nang tóc.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã tuyên bố rằng, đội mũ không gây hại cho tóc và da đầu của bạn, trừ khi chúng quá bẩn và có thể gây nhiễm trùng.

Chứng hói đầu thừa hưởng theo tiền sử gia đình bên mẹ/ Có bố – ông bị hói đầu thì 100% bạn cũng sẽ bị hói

Gene gây ra chứng hói đầu có tên androgenetic, có thể có ở cả nam và nữ. Vì vậy, hói đầu không phân biệt tiền sử gia đình ngoại hay nội.

Hói đầu không chỉ do 1 gene quy định mà là sự kết hợp ngẫu nhiên của nhiều gene từ cả bố và mẹ. Điều này có nghĩa: Nếu trong gia đình của bạn có thành viên bị rụng tóc, hói đầu, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nhưng không thể khẳng định 100%.

Những sai lầm trong điều trị hói đầu dưới đây mới thực sự đáng sợ:

Bạn không thể làm gì để khắc phục tình trạng rụng tóc, hói đầu

Đúng là vẫn chưa có cách chữa trị hoàn toàn cho tình trạng hói đầu, nhưng điều đó không có nghĩa bạn không thể làm gì để ngăn ngừa rụng tóc. Có một số cách để giúp tóc chắc khỏe hơn, ngăn ngừa hói đầu trong tương lai.

Bạn có thể mọc nang tóc mới

Theo các chuyên gia tái tạo tóc giàu kinh nghiệm của trung tâm điều trị rụng tóc Bosley Medical, số nang tóc từ khi bạn sinh ra đến mãi sau này vẫn không thay đổi. Bạn chỉ có thể làm tăng số nang tóc bằng cách cấy ghép – một trong những cách điều trị rụng tóc lâu dài.

Mỗi người chỉ có 1 lượng nang tóc nhất định
Mỗi người chỉ có 1 lượng nang tóc nhất định

Không điều trị sớm

Cũng giống như các loại bệnh khác, việc chần chừ không chữa ngay sẽ khiến cho bệnh ngày càng phát triển và nặng thêm, tình trạng rụng tóc cũng như vậy. Việc chần chừ không điều trị ngay khi mới chớm rụng khiến nang tóc bị teo và hủy hoại dần có thể khiến bạn vĩnh viễn mất tóc ở vị trí đó.

Do đó, bạn cần sớm nhận biết được tình trạng bệnh để có biện pháp điều cho hợp lý. Bởi khi tóc mới chớm rụng, chân tóc vẫn còn trong da đầu, nếu được kích thích hợp lý tóc sẽ sớm mọc trở lại.

Xem thêm: Chữa hói đầu bằng thuốc Nam có tốt không?

Điều trị bên ngoài không điều trị bên trong

Nhiều người cho rằng tóc được cấu thành từ các tế bào chết nên việc chăm sóc tóc chỉ cần chú trọng bổ sung dưỡng chất từ bên ngoài. Điều này chỉ đúng nhưng chưa đủ. Bởi phần “sống” duy nhất của tóc là nang tóc, yếu tố sống còn quyết định tới việc đi hay ở của sợi tóc và sản sinh các tế bào tóc mới.

Trong khi đó, 95% dưỡng nhất nuôi nang tóc đến từ máu, bởi vậy việc điều trị rụng tóc cần quan tâm hơn hết là bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo chính là cội nguồn cho mái tóc khỏe mạnh, quyết định tới thành công trong quá trình điều trị bệnh.

Lạm dụng các loại dầu gội trị gàu, hóa chất cho tóc

Tình trạng rụng tóc xảy ra chính là cảnh báo nang tóc đang bị tổn thương. Do đó, để điều trị rụng tóc thành công bạn cần phải chấm dứt ngay những tác động lên tóc, để tóc có thời gian phục hồi.

Tuy nhiên có không ít trường hợp vừa cầu cứu các phương pháp điều trị rụng tóc nhưng cũng không quên khoác áo mới cho tóc bằng các tác động thường làm như uốn, ép, nhuộm tóc,.. hay sử dụng các loại dầu gội trị gàu.

Sử dụng các loại hóa chất thường xuyên sẽ làm tóc bị hư tổn
Sử dụng các loại hóa chất thường xuyên sẽ làm tóc bị hư tổn

Điều này chẳng những không khiến cho tình trạng rụng tóc được cải thiện, tóc đã yếu lại càng thêm yếu, mà công sức, tiền bạc bạn bỏ ra chữa trị cho tóc cũng là vô ích.

Chỉ dùng mỗi hà thủ ô/ vỏ bưởi/ bồ kết…

Thay vì băn khoăn lựa chọn các loại thuốc chống rụng tóc, nhiều người chọn quay về với các phương pháp dân gian như sắc uống hà thủ ô, gội đầu bằng bồ kết, vỏ bưởi…

Các dưỡng chất trong có trong các vị thuốc nam có tác dụng bổ máu, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu; tăng sinh tân dịch; bổ gan và bổ thận giúp nuôi dưỡng, phục hồi những tổn thương ở nang tóc.

Bởi vậy, chúng có hiệu quả rất tốt trong điều trị hói đầu, kích thích tóc mọc lại, giúp tóc luôn đen mượt đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa của tóc, ngăn chặn tình trạng rụng tóc quay lại.

Tuy nhiên để có thể điều trị dứt điểm tình trạng rụng tóc, nuôi dưỡng các nang tóc khỏe mạnh thì chỉ sử dụng 1 trong số các loại thuốc nam là chưa đủ. Để có thể khắc phục triệt để tình trạng này, cần phối hợp với các thảo dược có cùng tác dụng để nâng cao hiệu quả điều trị.

Thiếu kiên nhẫn trong quá trình điều trị

Tâm lý chung của bất cứ ai khi điều trị rụng tóc đều muốn tóc ngưng rụng, mọc thật nhanh và thật nhiều trong thời gian ngắn. Tuy nhiên việc áp dụng không đúng lộ trình, nóng vội, chưa thấy hiệu quả đã vội dừng chỉ khiến cho tình trạng rụng tóc càng thêm trầm trọng.

Rụng tóc là dấu hiệu chứng tỏ nang tóc đang bị tổn thương. Do đó, để có thể ngăn chặn tình trạng này, trước hết cần chữa lành tổn thương cho nang tóc. Việc này không thể một sớm một chiều mà cần kiên trì, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để nang tóc được hồi phục dần. Vì vậy, để đẩy lùi tình trạng rụng tóc, hói đầu bạn cần áp dụng đúng thời gian và phác đồ điều trị thì hiệu quả sẽ đạt được như mong muốn.

Chẳng ai muốn phải sống chung với những mảng hói mà tình trạng rụng tóc, hói đầu mang lại. Tuy nhiên, để có thể xóa mờ đi những rắc rối mà nó mang lại trước hết bạn cần hiểu rõ về tình trạng rụng tóc của bản thân để tìm ra cách thức điều trị cho hợp lý.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia cho rằng, người bị hói đầu nên kiên nhẫn điều trị bằng một phương pháp an toàn nhất. Đặc biệt là các phương pháp điều trị bằng thuốc nam, thảo dược thiên nhiên sẽ giúp cho bệnh tình được đẩy lùi vĩnh viễn mà sức khỏe không bị tổn hại.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, Nguyên Phó giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: Một trong các bài thuốc Đông y kết hợp hoàn hảo nhiều vị thuốc nam tốt cho người bị hói đầu phải kể đến Bổ huyết Tiêu giao thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Đây là giải pháp điều trị vừa mang tính khoa học, vừa mang lại sự tiện lợi cho người bệnh hiện nay.

Bổ huyết Tiêu giao thang
Bổ huyết Tiêu giao thang

Điều trị hói đầu bằng Bổ huyết Tiêu giao thang – Phương pháp chuyên gia khuyên dùng

Theo YHCT, tóc có liên hệ với huyết, tạng thận và phế. Phế chủ da lông, huyết chủ dưỡng cơ phù, tóc là phần dư ra của huyết. Vì vậy, tóc rụng là do phế bị tổn hại, huyết ứ, thận hư. Chữa hói đầu, kích thích mọc tóc theo đó cần tác động từ gốc, tác động vào tận căn nguyên của khí huyết, tạng phủ.

Tuân thủ theo đúng nguyên tắc ấy, hiện nay có bài thuốc Đông y Bổ huyết Tiêu giao thang – bài thuốc của một trong những đơn vị hàng đầu về YHCT tại Việt Nam.

Bổ huyết Tiêu giao thang là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ da liễu Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam về đề tài “Nghiên cứu và Ứng dụng Dược liệu quý trong điều trị rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại”.

Bài thuốc này kết hợp tinh hoa của y học cổ truyền trong điều trị rụng tóc với nghiên cứu của khoa học hiện đại. Bài thuốc chữa rụng tóc này được đánh giá cao về hiệu quả điều trị và thực tế đã chữa khỏi rụng tóc, giúp tóc mọc trở lại cho rất nhiều người.

Bổ huyết Tiêu giao thang bao gồm 3 chế phẩm, trong đó có 1 loại thuốc uống, 1 loại thuốc bôi và 1 loại thuốc gội đầu.

  • Bổ huyết Tiêu giao thang (thuốc uống) được bào chế từ các thành phần thảo dược quý như: Hà thủ ô đỏ, đương quy, thục địa, huyền sâm, ba kích, lộc giác, kim anh tử, thỏ ty tử, phúc bồn tử, bạch truật, ngâm sài…

Thuốc có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều hoà khí huyết, lương huyết, thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát…trị rụng tóc, bạc tóc, chân tay tê mỏi, sinh lực kém, tiểu đêm nhiều.

  • Bổ huyết Tiêu giao thang (thuốc bôi): Bài thuốc này chứa các thành phần thảo dược chiết xuất từ thảo dược: Kim anh tử, thỏ ty tử, sa sàng tử, kỷ tử, phúc bồn tử, dâm dương hoắc…

Bài thuốc có tác dụng: Trị gàu, chống nấm ngứa da đầu, thông thoáng da đầu, giúp tóc mềm mượt, hỗ trợ kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, giúp tóc nhanh xanh trở lại.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng Bổ huyết Tiêu giao thang trị hói đầu đạt hiệu quả cao nhất

Bổ huyết Tiêu giao thang dạng bôi
Bổ huyết Tiêu giao thang dạng bôi
  • Bổ huyết Tiêu giao dạng dầu gội được bào chế từ các thành phần: Bồ kết, trúc diệp, lá bưởi, lá sả, kinh giới, hương nhu, cỏ mần trầu…

Thuốc có tác dụng trị gàu, trị nấm ngứa da đầu, làm tóc mềm mượt và kích thích mọc tóc, giảm gãy rụng…

Chính nhờ sự kết hợp hài hòa giữa 3 chế phẩm, trong ngoài kết hợp đã tạo nên một bài thuốc hoàn hảo, thỏa mãn nguyên lý điều trị rụng tóc, hói đầu theo đúng nguyên lý Đông y và cho hiệu quả cao. Thành phần của bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên lành tính, an toàn cho sức khỏe.

Điều trị hói đầu bằng bài thuốc này, không những tình trạng rụng tóc nhiều sẽ chấm dứt hoàn toàn, tóc mới mọc lên mà các biểu hiện khác của người bị bệnh hói đầu như chóng mặt, da xanh, cơ thể suy nhược, người gầy yếu, hay chảy máu cam, tiểu nhiều, tiểu đêm… cũng được cải thiện.

Về thời gian sử dụng bài thuốc, tùy từng trường hợp tóc rụng có nghiêm trọng không, hói 1 mảng hay hói đến nửa đầu… mà thời gian sử dụng bài thuốc sẽ khác nhau. Bệnh nhẹ thì dùng một vài tuần đã thấy kết quả nhưng bệnh nặng thì đương nhiên thời gian sẽ lâu hơn, từ 2 tháng trở lên chẳng hạn.

Đây thực sự là một bài thuốc tốt cho người bị hói đầu. Nếu bạn đang tự ti, xấu hổ, mặc cảm bởi mái tóc ngày càng thưa thớt, rụng nhiều thì đây chính là giải pháp tuyệt vời nhất.

Hãy đến với Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và sở hữu mái tóc dày, đen mượt như mong muốn. Địa chỉ liên hệ Trung tâm:

Hà Nội: Số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân – SĐT:(024) 62605 666 | 0972 19 6616

Hồ Chí Minh: Số 48B Đặng Dung, Phường Tân Định – SĐT: (028) 710 99 808 | 0903 047 368

Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, TP Hạ Long – SĐT: (0203) 657 0128 | 0915 667 327

Website: trungtamdalieudongy.com

Fanpage: facebook.com/trungtamdalieudongy

Có thể bạn cần biết:

Ngày đăng: 22/01/2019 - Cập nhật lúc: 11:11 AM , 11/12/2019

Bình luận

Những quan niệm sai lầm về bệnh hói đầu và cách điều trị bác sĩ khuyên dùng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *