Gian nan chữa tóc bạc sớm, may nhờ thầy hay thuốc tốt tóc mới xanh trở lại

Tôi là Mạnh Tiến, năm nay 29 tuổi. Dưới đây là câu chuyện về hành trình chữa tóc bạc sớm đầy gian nan của tôi. Biết đâu khi được chia sẻ rộng rãi, câu chuyện có thể giúp ích cho nhiều người đang loay hoay tìm cách chữa bạc tóc hiệu quả như tôi của nhiều năm về trước vậy.

Tôi bị tóc bạc sớm đã hơn chục năm nay rồi. Tôi cũng không hiểu vì sao nữa. Hồi lớp 12, đầu đã … 2 thứ tóc. Nhưng hồi ấy, tóc bạc chưa nhiều lắm. Đến năm tôi 24-25 tuổi thì tóc bạc mọc nhiều hơn hẳn. Bây giờ nói thực ra nam giới đi thẩm mỹ ầm ẩm, sửa nọ sửa kia. Tôi không quá coi trọng hình thức nhưng ngẫm nghĩ cũng không thể xuề xòa quá được.

  

Tôi bị tóc bạc sớm mặc dù còn quá trẻ.

Da đầu mưng mủ vì nhuộm tóc quá nhiều

Như nhiều người trẻ tuổi khác, tôi cũng lựa chọn nhuộm tóc để che giấu tình trạng tóc bạc sớm của mình. Giải pháp này đơn giản, chỉ cần ra hiệu tóc ngồi khoảng 1 tiếng ra là tóc đã đen trở lại rồi. Nhưng vì tốc độ mọc của tóc tôi khá nhanh nên cứ khoảng gần 1 tháng là tôi phải đi chấm chân để khỏi lộ chân tóc bạc.

Có lẽ tôi sẽ vẫn tiếp tục nhuộm tóc cho đến bây giờ nếu không có một chuyện xảy ra. Đó là  da đầu tôi bỗng bị ngứa, mưng mủ và lở loét. Nghĩ lại vẫn chưa khỏi hoảng hồn. Tôi đi khám da liễu thì bác sĩ nói rằng đây là tác dụng phụ do lạm dụng hóa chất (chính là thuốc nhuộm tóc) trong thời gian dài. Bác sĩ cũng bảo, để chữa khỏi bệnh ngoài bôi thuốc ra, điều quan trọng là tôi phải ngưng ngay việc nhuộm. Bác sĩ còn dọa nếu tiếp tục nhuộm tóc thì không chỉ da đầu mà sức khỏe của tôi còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ung thư da nữa. Và khỏi phải nói, tôi quyết định nghe lời bác sĩ một cách tuyệt đối: Không nhuộm tóc để che giấu những sợi tóc bạc nữa mà đi tìm một cách chữa bạc tóc khác.

Dùng dầu gội đầu thảo dược đen tóc: Tưởng tự nhiên ai dè cũng hóa chất

Tôi lên mạng tìm hiểu thấy người ta nói về dầu gội đầu thảo dược 10k/gói mà theo như quảng cáo thì “rất được các mẹ ưa chuộng”, “gội là đen”, lại “dùng cả cho nam và nữ”. Và chỉ dùng sau 15 phút, tóc bạc sẽ thành đen. Nếu duy trì trong 6 tháng sẽ có mái tóc đen vĩnh viễn. Nghe nói là thảo dược lành tính nên tôi chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, mua về dùng luôn.

Và đúng như điều tôi mong đợi, chỉ sau lần gội đầu tiên, tóc tôi từ bạc đã từ từ chuyển sang đen dần. Tôi duy trì gội được 1 tháng thì tóc đen hẳn nhưng da đầu tôi lại bị ngứa và mưng mủ. Tôi đi khám bác sĩ mà trước đây tôi từng đi khám vì dị ứng thuốc nhuộm tóc. Bác sĩ bảo tôi bị dị ứng hóa chất.

Nghe tôi “thanh minh” rằng dầu gội đầu của tôi hoàn toàn thảo dược tự nhiên, không có hóa chất. Bác sĩ mới bảo, nếu là dầu gội tự nhiên thì chắc chắn không thể chuyển màu tóc từ bạc sang đen trong “nháy mắt” như vậy được. Hơn thế nữa, dầu gội đầu thảo dược tự nhiên cũng sẽ không gây dị ứng cho da đầu như tình trạng mà tôi đang gặp phải. Và một lần nữa, tôi nghe lời bác sĩ, ngưng dùng dầu gội đầu thảo dược làm đen tóc.

Thảo dược tự nhiên “100%”: Tóc mượt nhưng không đen nổi

Sau 2 lần khốn khổ vì dị ứng với hóa chất tôi quyết định chữa bạc tóc hoàn toàn bằng tự nhiên. Và mặc dù là đàn ông nhưng vì công cuộc “cải tổ” màu tóc, tôi đã kiên trì gội đầu với bồ kết, sả, vỏ bưởi. Bồ kết mẹ tôi rang sẵn, bỏ hạt gửi từ quê ra. Sả thì tôi mua ở chợ. Vỏ bưởi thì tôi xin của cô bán bưởi đầu ngõ. Tôi dùng được 4 tháng, tóc tôi mềm mượt trông thấy nhưng những sợi tóc bạc mới mọc lên vẫn một màu “trắng tinh khôi” chứ không thấy có ý muốn chuyển sang màu đen. Tôi lúc này mới 27 mà nhìn từ đằng sau khác gì ông cụ 72 với mái tóc hoa râm, nỗi khổ ai thấu.

Tôi kiên trì gội đầu bằng thảo dược với mong muốn tóc đen trở lại.

Tóc xanh trở lại nhờ gặp đúng thầy, đúng thuốc

Nghe tôi than phiền về câu chuyện chữa bạc tóc đầy gian nan của mình trong lần đi ăn cưới bạn đại học, một cô bạn mới mách cho tôi đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam Vinacare. Cô ấy nói, em trai cô ấy cũng được mẹ đưa đến đây để chữa bạc tóc và bây giờ thì tóc đen và chưa thấy bạc trở lại.

Nghe bạn chỉ cách, tôi lựa ngày ít việc xin nghỉ để đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Vinacare ở 123 Hoàng Ngân. Người thăm khám cho tôi là bác sĩ Nhuần. Cô khá thân thiện và dễ mến. Cô hỏi tôi về thời điểm bị bạc tóc, các cách chữa bạc tóc mà tôi đã áp dụng. Cô lý giải cặn kẽ về nguyên nhân khiến tôi chữa bạc tóc chưa thành công. Cô bảo, là con trai mà kiên trì gội đầu bằng bồ kết, vỏ bưởi lá sả như tôi thật hiếm có người nào làm được. Cách này rất tốt nhưng chỉ có tác dụng hỗ trợ dưỡng tóc chứ không điều trị được bạc tóc. Muốn điều trị bạc tóc phải giải quyết nguyên nhân từ bên trong đó là do huyết thiếu hay nói như dân gian là máu xấu.

Và bác sĩ Nhuần kê cho tôi bài thuốc chữa bạc tóc, tóc bạc sớm Bổ huyết tiêu giao thang. Tôi vẫn nhớ bài thuốc có 3 dạng là: Hoàn hà thủ ô, Bổ thận hoàn và Bổ huyết tiêu giao thang dạng gội đầu. Bác sĩ bảo thuốc bào chế hoàn toàn từ thảo dược quý tự nhiên chứ không phải như dầu gội đầu đen tóc mà tôi dùng. Do đó hiệu quả chậm nhưng bền lâu. Thuốc tác động vào khí huyết, bổ huyết – giải quyết tận gốc nguyên nhân bạc tóc. Bên cạnh đó, những người bị bạc tóc sớm còn do thận yếu, ảnh hưởng đối với nam giới là yếu sinh lý. Bài thuốc cũng có tác dụng bổ thận, hỗ trợ điều trị các bệnh về sinh lý ở nam giới.

Riêng đối với Bổ huyết tiêu giao thang dạng gội đầu thì tôi thấy tiện lợi quá. Không phải mất công mẹ gửi bồ kết từ quê ra, rồi ra chợ mua sả, đi xin vỏ bưởi của chị bán bưởi nữa. Mà thành phần bài thuốc cũng nhiều thảo dược hơn nữa nên hiệu quả cũng tốt hơn.

Bài thuốc Bổ huyết tiêu giao thang giúp tôi chữa khỏi bệnh bạc tóc sớm.

Tôi kiên trì uống thuốc và gội đầu theo đúng liệu trình chữa bạc tóc mà bác sỹ Nhuần đã tư vấn. Tháng đầu tôi chưa thấy hiệu quả gì rõ rệt, tóc vẫn bạc nhiều. Sang tháng thứ 2 thì thây lượng tóc bạc giảm đi, tóc con mới mọc chân đen nhiều hơn lượng tóc bạc. Dùng hết 4 tháng thì tóc mọc đen lại hoàn toàn, không còn tóc bạc nữa. Ai cũng bảo từ ngày chữa khỏi bạc tóc trông tôi trẻ hẳn ra. Đến nay đã hơn 1 năm ngưng dùng thuốc, tôi vẫn chưa phải nhổ sợi tóc bạc nào trên đầu cả. Thực sự quá may mắn, từ khi tóc đen trở lại thì mọi thứ từ cuộc sống, công việc, tình yêu đều thuận lợi hơn hẳn.

Mong rằng bài thuốc Bổ huyết tiêu giao thang với chi phí hợp lý sẽ được nhiều người bị bạc tóc sớm biết đến để sớm chấm dứt tình trạng này.