Chữa hói đầu bằng thuốc Nam có tốt không?

“Tôi là công nhân làm việc tại một khu công nghiệp ở Bắc Ninh, năm nay 34 tuổi. Tôi không biết vì sao nhưng khoảng 8 tháng trở lại đây tóc tôi bắt đầu có hiện tượng gãy rụng. Thậm chí có những khi rụng thành cả mảng. Giờ đây tóc ở vùng trán tôi gần như không mọc được nữa. Công việc khá bận lại thường xuyên phải tăng ca nên không có nhiều thời gian để khám chữa. 2 tháng trước tôi có đến bệnh viện để khám và được bác sĩ kê cho vài loại thuốc uống và dầu gội nhưng không thấy hiệu quả.

Gần đây tôi có được một vài người bạn giới thiệu nên chữa hói đầu bằng Đông y. Nhưng tôi sợ dùng Đông y rất mất thời gian mà không biết có tốt không. Mong chuyên mục giải đáp băn khoăn này giúp tôi.”

nguyenminh11…@gmail.com

Bên cạnh nền y học hiện đại, nền y học cổ truyền của nước ta cũng có rất nhiều bài thuốc Nam điều trị hói đầu hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu phương pháp điều trị hói đầu bằng thuốc Nam và giải đáp thắc mắc của bạn rằng chữa hói đầu bằng Đông y có tốt hay không.

>> Xem ngay: Những quan niệm sai lầm về bệnh hói đầu và cách điều trị bác sĩ khuyên dùng

Quan điểm của y học cổ truyền về hói đầu, rụng tóc

Theo y học cổ truyền, tóc là phần dư ra của huyết, có liên quan đến tạng Thận (thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy sinh huyết do đó thận là căn nguyên sinh ra tóc) và tạng Phế (phế chủ bì, da lông). Đông y cũng coi trạng thái của đầu tóc là một trong những biểu hiện để đánh giá sức khỏe của con người.

Khi cơ thể con người bị hư nhược, tinh huyết hư thì lông, tóc bị suy dẫn đến tóc khô và rụng. Cũng như bạn, nhiều trường hợp tóc bị rụng thành từng mảng, từng bộ phận hay rụng toàn bộ lâu dần thành hói đầu. Đông y có rất nhiều tên gọi cho chứng rụng tóc,hói đầu như: Ban thốc, Mai y thốc, Du phong, Du phong độc, Mao bạt, Phát lạc, Phát đọa, Thoát phát, Bạch phát, Quỷ thỉ đầu,…

Cơ thể hư nhược là nguyên nhân gây hói đầu

Chứng hói đầu được Đông y quy về do các nguyên nhân sau:

 • Thận hư: Khi thận bị hư dẫn đến tinh hư, không hóa sinh được thành âm huyết khiến cho tóc không được nuôi dưỡng. Kết quả gây nên chứng tóc bạc, khô yếu và rụng tóc.
 • Phế bị tổn hại: Phế chủ khí, phế vượng giúp tân dịch và khí huyết lưu chuyển, nuôi dưỡng các cơ quan, phủ tạng trong đó có tóc. Do đó, nếu phế bị tổn hại thì tóc sẽ khô yếu và gãy rụng.
 • Huyết ứ: Khi huyết bị ứ trệ thì huyết mới không vào được để nuôi dưỡng chân tóc dẫn đến tóc gãy rụng.
 • Huyết nhiệt: Do ăn thức ăn cay nóng hoặc tinh thần uất ức hóa hỏa, dẫn đến khí huyết bị tổn hao hoặc can mộc hóa hỏa gây tổn hại âm huyết hoặc huyết nhiệt sinh phong đều làm chân tóc không được huyết nuôi dưỡng.
 • Huyết hư: Tóc được huyết nuôi dưỡng, vì vậy nếu khí huyết suy yếu thì tóc sẽ không được nuôi dưỡng, tóc sẽ rụng.
 • Thất tinh: Tinh sinh tủy, tủy sinh huyết. Do đó nếu thất tinh quá nhiều thì sẽ làm hao tổn đến âm huyết, dẫn đến tóc bị gãy rụng.

Chữa hói đầu bằng Đông y vì sao mang lại hiệu quả tối ưu?

Đi từ nguyên lý tóc là phần dư ra của huyết, có liên quan mật thiết đến 2 tạng Thận và Phế, Đông y trị rụng tóc, hói đầu theo hai nguyên tắc: Tác động vào các cơ quan, phủ tạng có liên quan đến tóc (tạng Thận, tạng Phế, khí và huyết,…) và loại bỏ nguyên nhân gây ra rụng tóc.

Đông y tập trung giải quyết tận căn nguyên gốc rễ gây bệnh. Vừa trị dứt triệu chứng bệnh, vừa bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng. Vì thế chữa bệnh bằng Đông y nói chung và hói đầu nói riêng được xem là giải pháp toàn diện, lâu bền. Hơn nữa, thuốc Đông y lại là những thảo dược thiên nhiên nên rất thân thiện với cơ thể người.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 bài thuốc Đông y chữa hói đầu không biết thì sẽ hối tiếc cả đời!

Đông y trú trọng nguyên tắc toàn diện vì vậy hiệu quả lâu dài

Nguyên tắc để trị hói đầu bằng Đông y bao gồm:

 • Hói đầu do thận hư: Áp dụng các bài thuốc bổ thận, gia giảm tùy vào từng thể trạng và biểu hiện bệnh lý.
 • Hói đầu do huyết nhiệt sinh phong: Thường có biểu hiện tóc rụng thành mảng, da đầu ngứa và nóng, hay mệt mỏi, stress. Thường áp dụng các bài thuốc có tác dụng lương huyết, dưỡng âm, hộ phát.
 • Hói đầu do huyết ứ mao khổng: Trong trường hợp huyết ứ dẫn đến rụng tóc, bệnh nhân thường có biểu hiện tóc rụng kèm da đầu đau nhức, đêm ngủ không yên. Cách điều trị là sử dụng những bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, thông khiếu.
 • Hói đầu do khí huyết hư: Bệnh thường xuất hiện sau khi mới bị bệnh nặng hoặc sau khi sinh nở. Các bài thuốc được sử dụng trong trường hợp này là những phương thuốc có tác dụng ích khí bổ huyết.
 • Hói đầu do can thận bất túc: Sử dụng bài thuốc có tác dụng tư can, ích thận.

Giới thiệu bài thuốc bám sát nguyên lý của y học cổ truyền “đánh bay” hói đầu

Dựa theo những nguyên lý chữa bệnh bằng Đông y kể trên, kết hợp với quá trình nghiên cứu chuyên sâu, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã bào chế thành công bài thuốc BỔ HUYẾT TIÊU GIAO THANG đặc trị bệnh hói đầu, rụng tóc.

Bổ huyết Tiêu giao thang sử dụng 3 bài thuốc nhỏ kết hợp bao gồm: Thuốc uống, thuốc bôi và dầu gội. Cụ thể:

 1. Bổ huyết Tiêu giao uống gồm các thành phần: Hà thủ ô đỏ, Đương quy, Thục địa, Ba kích, Huyền sâm, Tục đoạn, Lộc giác xương, Bạch thược, Bạch linh, Bạch truật, Ngân sài hồ, Bạc hà… Bài thuốc này giúp bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều hòa khí huyết, thông kinh, cầm máu, thanh nhiệt lương huyết, thu sáp liễm âm, sinh tân chỉ khát, giải độc tiêu viêm, nhuyễn kiên tán kết. Bên cạnh đó, ngoài việc tóc không rụng, mọc lại; sức khỏe người dùng cũng sẽ được tốt lên, mát gan, thanh nhiệt, điều hòa khí huyết và bổ máu, đặc biệt rất tốt cho thận.
 2. Bổ huyết Tiêu giao dạng cao bôi được bào chế từ Kim anh tử, Thỏ ty tử, Sa sàng tử, Kỷ tử, Phúc bồn tử, Dâm dương hoắc… Khi bôi loại thuốc này sẽ ngấm vào các nang tóc, nuôi dưỡng nang tóc, kích thích quá trình mọc lại tóc, toàn bộ những hiện tượng rụng tóc từng mảng trắng, được xử lý triệt để, chống nấm ngứa da đầu.
 3. Bổ huyết Tiêu giao dạng gội: Là loại thuốc được bào chế bởi hàng chục loại thảo dược như Bồ kết, Trúc diệp, Lá sả, Lá bưởi, Vỏ bưởi, Kinh giới, Hương nhu, Cỏ mần trầu… dùng để gội da đầu, làm cho từng sợi tóc được ngấm thảo dược một cách tự nhiên, tóc được dưỡng càng thêm mượt mà.

>> Xem thêm: Đánh giá của chuyên gia và người bệnh về sản phẩm đặc trị hói đầu – Bổ huyết Tiêu giao thang

Bổ huyết Tiêu giao thang là bài thuốc 3 trong 1

Bổ huyết Tiêu giao thang có đầy đủ những ưu điểm của y học cổ truyền là:

 • Trị từ gốc bệnh, căn nguyên gây ra bệnh rụng tóc.
 • Hiệu quả bền vững, ngăn ngừa rụng tóc tái phát: Hết hẳn hiện tượng gãy, rụng.
 • Phù hợp với mọi đối tượng rụng tóc do các nguyên nhân khác nhau.
 • Nguồn thảo dược chất lượng: Dược liệu được nuôi trồng và thu hái, bào chế theo tiêu chuẩn GACP.
 • An toàn, không tác dụng phụ.

Không chỉ vậy, các bài thuốc con đã được bào chế sẵn thành dạng viên hoàn, cao tinh chất và dầu gội. Chỉ cần sử dụng theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc vì thế rất tiện dụng lại tiết kiệm thời gian. Điều này hoàn toàn thích hợp với một người bận rộn, ít thời gian như bạn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm về tính thuận tiện của bài thuốc này.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được trực tiếp đội ngũ các bác sĩ đầu ngành về y học cổ truyền khám và điều trị. Trong suốt quá trình điều trị, bạn cũng sẽ được tư vấn và chăm sóc miễn phí bởi các chuyên gia nếu có bất cứ thắc mắc, hiện tượng bất thường nào.

Trên đây là giải đáp của chuyên trang sau quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin của chuyên gia về thắc mắc của bạn gửi về. Hy vọng, câu trả lời của chúng tôi đã làm bạn hài lòng và đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Để giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thăm khám và bốc thuốc, chúng tôi xin được cung cấp thông tin về đơn vị phân phối độc quyền bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang – Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam:

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM - VINACARE

www.trungtamdalieudongy.com

www.facebook.com/trungtamdalieudongy

Hà Nội

Số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân

(024) 62605 666

0972 19 6616

Hồ Chí Minh

Số 48B Đặng Dung, Phường Tân Định

(028) 710 99 808

0903 047 368

Quảng Ninh

Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, TP Hạ Long

(0203) 657 0128

0915 667 327

>> Thông tin bổ sung: