Cách phân biệt bị gàu và da đầu khô

Vì có chung một triệu chứng cơ bản là hiện tượng các vảy trắng bám trên da đầu, bong tróc nên dễ khiến mọi người nhầm lẫn giữa gàu và da đầu khô. Thực tế đây là 2 hiện tượng hoàn toàn khác nhau và nếu muốn khắc phục hiệu quả cần phân biệt rõ và áp dụng phương pháp phù hợp. Do vậy bạn cần biết cách phân biệt rõ ràng giữa da đầu bị gàu hay bị khô.
phan-biet-gau-va-da-dau-kho

Nhận biết gàu da đầu

Gàu là hiện tượng rất thường gặp ở hầu hết mọi người có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào gây cảm giác khó chịu và khiến nhiều chị em phụ nữ cảm giác mất tự tin. Nguyên nhân gây ra gàu da đầu là do sự kết hợp của tế bào da chết, nấm, vi khuẩn trên da đầu quá khô gây ra gàu. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố từ bên ngoài môi trường và thói quen sinh hoạt thiếu khoa học.
Biểu hiện của gàu da đầu gồm nhiều vảy trắng dạng mảng nhỏ và thành từng mảng gây ngứa ngáy khó chịu. Gàu xuất hiện quanh năm.
Để loại bỏ gàu da đầu cần làm sạch da đầu, loại bỏ nấm, vi khuẩn gây ra gàu và phòng chống gàu quay trở lại. Nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều Vitamin B, E bằng cách dùng dầu cá, dầu hạt lanh nhằm cải thiện sức khỏe của tóc và da đầu, chống viêm, làm dịu cơn ngứa. Bên canh đó, bạn cũng cần lưu ý hạn chế dùng các sản phẩm chữa trị dạng cung cấp độ ẩm sâu bởi chúng có thể gây ra gàu ướt nếu da đầu của bạn có nhiều dầu.

Nhận biết da đầu bị khô

Da dầu bị khô thường xuất hiện vào thời tiết hanh khô, khi nhiệt độ ngoài trời chênh lệch với nhiệt độ trong phòng khiến da đầu không thể điều tiết độ ẩm tốt gây khô.
Cũng như với gàu, da đầu khô có cảm giác da đầu như bị căng ra, ngứa ngáy, muốn gãi nhưng không hết ngứa. Trên da đầu xuất hiện nhiều vẩy trắng li ti chính là do tế bào chết.
Để khắc phục tình trạng da đầu bị khô, cần thiết nên bổ sung ngay độ ẩm cần thiết cho da đầu. Bạn có thể chọn các loại dầu gội dịu nhẹ không chứa chất sulfat. Các loại dầu gội có chiết xuất từ tự nhiên rất thích hợp sử dụng để cải thiện tình trạng da đầu bị khô hiệu quả cao và an toàn.