8 bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm đừng nên bỏ qua

Từ lâu, việc sử dụng phương pháp Đông y để điều trị tóc bạc sớm là cách mà nhiều người lựa chọn. Bởi các bài thuốc này sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên lành tính, lại tác động vào gốc rễ căn nguyên gây bệnh. Nhờ vậy, người bệnh có thể lấy lại mái tóc xanh một cách an toàn nhất.

Xem thêm:

Quan niệm của Đông y về căn bệnh tóc bạc sớm

Theo y học cổ truyền, tóc bạc sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ. Bên cạnh đó còn do suy nghĩ nhiều, lao tâm. Tóc chính là phần huyết dư, tóc bạc sớm là do thận suy yếu, vì thận tàng tinh, mà tinh chính là cơ sở quyết định sự sống của con người. Tinh sinh huyết, huyết đầy đủ và nuôi dưỡng tốt thì tóc đen nhuận.

Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ thì tóc dễ gãy rụng mau bạc sớm. Căng thẳng tinh thần thuộc về tình trạng tâm trí không được điều hòa, dẫn đến u uất mà phát hỏa và xuất hiện “huyết nhiệt” (máu nóng).

Còn suy nghĩ quá nhiều, dễ hại tâm tỳ (hại tâm huyết và tỳ khí) từ đó gây khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng nên bạc sớm. Ngoài ra, nếu sinh hoạt và ăn uống không đầy đủ, mất ngủ… làm tăng tốc độ tóc bạc.

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết vận dụng các vị thuốc Đông y như: hà thủ ô, nhân sâm, linh chi, hồng hoa, hạn liên thảo, ngũ bội tử, kỳ tử, tô mộc… để bào chế các bài thuốc chữa tóc bạc sớm hiệu quả. Các bài thuốc này có thể giúp mái tóc trở nên đen mượt một cách tự nhiên trong thời gian ngắn. 

Đông y có hàng loạt các vị thuốc có công dụng trị tóc bạc sớm
Đông y có hàng loạt các vị thuốc có công dụng trị tóc bạc sớm

Tổng hợp một số bài thuốc Đông y trị tóc bạc sớm hiệu quả

Bài 1:

 • Hà thủ ô 180g, ngưu tất 240g, kỷ tử 120g, thục địa 60g, sinh địa 60g, thiên môn 60g, mạch môn 60g, đương quy 60g, nhân sâm 60g, nhục quế 30g, bạch khúc (men rượu) 500g, gạo nếp 7.000g.
 • Các vị thuốc sấy khô, thái vụn
 • Bạch khúc tán mịn
 • Gạo nếp đồ thành xôi rồi trộn đều với bột thuốc và bạch khúc, cho vào hũ, bịt kín miệng, ủ ở nơi ấm áp
 • Sau 14 ngày thì bỏ bã lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10 – 30ml.

Công dụng: bổ can thận, dưỡng khí huyết, tăng tinh, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng phiền táo mất ngủ, lưng đau gối mỏi, ăn kém, hay hoa mắt chóng mặt…

Xem thêm: Nên chữa tóc bạc sớm bằng mẹo dân gian, Tây y hay Đông y?

Bài 2:

 • Hà thủ ô chế 300g, thỏ ty tử 400g, phá cố chỉ 250g.
 • Các vị sấy khô tán vụn
 • Mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: tư bổ can thận, cường thận kiện thể, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.

Bài 3:

 • Hà thủ ô chế 12g, nữ trinh tử 12g, tang thầm (quả dâu chín) 12g, hạ liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10.
 • Tất cả sấy khô, tán vụn
 • Hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, thị lực giảm sút, lưng gối đau mỏi, hay quên, ngủ kém…

Hà thủ ô là cây thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y trị tóc bạc sớm
Hà thủ ô là cây thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y trị tóc bạc sớm

Bài 4:

 • Kỷ tử 120g, đương quy 60g, hà thủ ô 120g, đẳng sâm 20g, ngưu tất 90g, sinh địa 60g, thỏ ty tử 20g, thiên môn 60g, phá cố chỉ 20g, sơn thù 20g, mật ong 120g, rượu trắng 3.000ml.
 • Các vị thuốc sấy khô, thái vụn, đem ngâm với rượu
 • Sau 7 – 10 ngày thì dùng được, uống đều đặn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

Công dụng: bổ can thận, dưỡng tinh huyết, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, ăn kém, tinh thần mỏi mệt, dương sự suy yếu, răng rụng, tai ù tai điếc.

Bài 5:

 • Mạch môn (bỏ lõi) 120g, thiên môn 30g, nhân sâm 15g, sinh địa 60g, thục địa 30g, kỷ tử 30g, hà thủ ô 60g, ngưu tất 15g, đương quy 30g.
 • Tất cả sấy khô, thái vụn,
 • Đem ngâm với 5.000ml rượu trắng
 • Sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 200ml.

Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích thọ diên niên, dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng như cơ thể suy nhược, da nhợt, chán ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, dễ đổ mồ hôi, suy giảm khả năng tình dục…

Bài 6:

 • Hà thủ ô 20g, gan lợn 250g, mộc nhĩ 30g, cải bắp 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.
 • Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã
 • Gan lợn rửa thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua
 • Cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch thái chỉ.
 • Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát
 • Kế đó cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.
Canh gan lợn hà thủ ô
Canh gan lợn hà thủ ô

Bài 7:

 • Mỗi ngày dùng 50g đậu đen hầm với xương lợn làm canh ăn.
 • Hoặc dùng đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g.
 • Hoặc dùng đậu đen đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt.

Bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm tốt nhất hiện nay – Bổ huyết Tiêu giao thang

Như đã đề cập, tóc là phần dư ra của huyết. Do vậy, bổ huyết, bổ can thận là yếu tố hàng đầu giúp cho mái tóc đen nhánh, óng mượt.

Bổ huyết tiêu giao thang là một bài thuốc hỗ trợ điều trị bạc tóc, rụng tóc bằng Đông y nhận được nhiều phản hồi tích cực về hiệu quả và độ an toàn. Đây là bài thuốc được nghiên cứu và bào chế bởi Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Vinacare.

Bổ huyết tiêu giao thang gồm 3 chế phẩm: Bổ huyết tiêu giao thang (thuốc uống), bổ huyết tiêu giao thang (thuốc bôi) và Bổ huyết tiêu giao thang dạng gội đầu:

Xem thêm: Bổ huyết Tiêu giao thang giải pháp trị bạc tóc sớm hiệu quả từ thảo dược

Bổ huyết Tiêu giao thang và 3 chế phẩm
Bổ huyết Tiêu giao thang và 3 chế phẩm

Bài thuốc uống Bổ huyết tiêu giao thang có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, điều hòa khí huyết, thông kinh, cầm máu, thanh nhiệt lương huyết, sinh tân chỉ khát, giải độc tiêu viêm, nhuyễn kiên tán kết nhờ các thành phần như: Hà thủ ô đỏ, đương quy, thục địa, ba kích, huyền sâm, tục đoạn, lộc giác xương, bạch thược, bạch truật, ngân sài hồ,…

Bổ huyết Tiêu giao (thuốc bôi): Bài thuốc này chứa các thành phần thảo dược chiết xuất từ thảo dược Kim anh tử, thỏ ty tử, sa sàng tử, kỷ tử, phúc bồn tử, Dâm dương hoắc… bài thuốc có tác dụng: Trị gàu, chống nấm ngứa da đầu, thông thoáng da đầu, giúp tóc mềm mượt, hỗ trợ kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, giúp tóc nhanh xanh trở lại.

Tác động từ bên ngoài, Bổ huyết tiêu giao thang dạng gội đầu với các thành phần như: bồ kết, trúc diệp, lá sả, lá bưởi, vỏ bưởi, kinh giới, hương nhu, cỏ mần trầu… có tác dụng trị gàu, chống nấm ngứa da đầu, thông thoáng da đầu, giúp tóc mềm mượt.

Như vậy, bài thuốc Bổ huyết tiêu giao thang hỗ trợ điều trị bạc tóc một cách toàn diện bằng tác động từ cả bên trong và bên ngoài. Khí huyết lưu thông, thận khỏe giúp tóc bạc nhanh chóng đen trở lại là kết quả tất yếu. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, thành phần bài thuốc đều là những thảo dược lành tính nên hỗ trợ điều trị bạc tóc an toàn, không tác dụng phụ với cơ thể.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Xưa có các bài thuốc cổ trị rụng tóc như bài Tứ vật thang kết hợp với Lục vị địa hoàng gia giảm, bài Thống khiếu hoạt huyết thang gia giảm, bài Bát trân thang gia vị, Sinh phát hoàn, Trắc bá hoàn…

Nay thì có bài Bổ huyết Tiêu giao thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Bài thuốc này kết hợp tinh hoa của y học cổ truyền trong điều trị rụng tóc với nghiên cứu của khoa học hiện đại. Bài thuốc chữa rụng tóc này được đánh giá cao về hiệu quả điều trị và thực tế đã chữa khỏi rụng tóc, giúp tóc mọc trở lại cho rất nhiều người.”

Bác sĩ Nhuần đánh giá khá cao bài thuốc trị tóc bạc sớm của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
Bác sĩ Nhuần đánh giá khá cao bài thuốc trị tóc bạc sớm của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Dưới đây là 1 số phản hồi của khách hàng về hiệu quả của bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang:

Tôi dùng bài thuốc Bổ huyết tiêu giao thang được 3 tháng thì tóc mọc đen hẳn trở lại. Nửa năm rồi tóc mọc mới cũng không bị bạc như trước nữa. Ai cũng bảo nhìn trẻ hẳn ra, tôi vui quá! Hóa ra dùng hà thủ ô chữa bạc tóc cũng cần phải kết hợp với các vị thuốc khác chứ không thể tự ý sử dụng tại nhà được. Một điều làm tôi hài lòng nữa là chữa khỏi hẳn được tóc bạc mà không ảnh hưởng gì đến da đầu, không gây tác dụng phụ như các thực phẩm chức năng mà tôi sử dụng. Tôi cảm thấy sức khỏe mình tốt hơn trước rất nhiều.” (chị Lê Hằng – Thịnh Liệt, Hoàng Mai).

Không chỉ hài lòng về hiệu quả chữa bạc tóc, anh Cù Văn Phan (28 tuổi, Chương Mỹ) còn hài lòng về những công dụng khác của bài thuốc. Anh tâm sự: “Tôi dùng thuốc Bổ huyết tiêu giao thang theo đơn thuốc bác sĩ tại Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam – Vinacare thì thấy tóc mọc lại đen chứ không bị bạc như trước nữa. Không chỉ thế bài thuốc giúp thận khỏe hơn, “chuyện ấy” cũng được cải thiện rất nhiều. Tôi nghĩ khi biết tác dụng phụ này thì nhiều anh không bạc tóc cũng sẽ muốn dùng Bổ huyết tiêu giao thang.”

Thêm vào đó, nhiều người cho biết, họ sử dụng bài thuốc Bổ huyết tiêu giao thang một phần nhờ tin tưởng vào uy tín của Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam – Vinacare cũng như đội ngũ bác sĩ tại đây. Trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, các bác sĩ tại đây đã đưa ra liệu trình thích hợp nhất với tình trạng bạc tóc cũng như cơ địa của từng khách hàng.

Đây thực sự là một địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn lấy lại màu tóc đen vốn có. Dưới đây là thông tin để bạn tìm đến đơn vị này:

[cta-contact]

Đừng nên bỏ lỡ:

Ngày đăng: 19/01/2019 - Cập nhật lúc: 4:31 PM , 09/12/2019

Bình luận

8 bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm đừng nên bỏ qua

Bình luận

 1. Phạm Mai Trả lời

  Mình mới hơn 30 một chút mà tóc đằng trước mái đã bạc trắng. Không những thế lại còn mỏng và hay rụng mới chán chứ. Không nhuộm thì giống bà già, mà nếu cứ nhuộm thì sợ sau 1 thời gian nữa sẽ không còn tóc để bạc quá. Mỗi lần đứng nói chuyện với ai chỉ sợ người ta nhìn lên tóc mình rồi hỏi : Ơ, sao tóc em lại bạc nhiều thế? Cực kỳ là mất tự tin, tóc bạc lại ở đằng trước, chẳng giấu đi đâu được. Mình đã thử uống Hà thủ ô & đậu đen như vài người mách cho nhưng chẳng thấy có tác dụng gì. Không biết uống Bổ huyết tiêu giao liệu có tác dụng gì không nhỉ?

  1. Chít Pi Trả lời

   Mình đã dùng Bổ huyết Tiêu giao thang và ko thấy tác dụng phụ gì bạn nhé vì hầu hết thành phần toàn là thảo dược tự nhiên. Bạn tham khảo ở đây nhé!
   https://www.chuyenkhoadalieu.net/bo-huyet-tieu-giao-thang-cam-ket-khong-tac-dung-phu-an-toan-tuyet-doi.html

 2. Hà Q Thương Trả lời

  Tóc em cũng bạc quá trời luôn mà giờ em vẫn đang là học sinh lớp 10. Cho em hỏi là em ở HCM muốn mua cái thuốc bổ huyết tiêu giao thì mua ở đâu cho đảm bảo ạ?

 3. Trần Thị Quynh Anh Trả lời

  Đợt trước mình có điều trị bạc tóc bằng thuốc bổ huyết tiêu giao, uống với gội được 1 tháng chưa thấy tác dụng mấy với cả gội đầu bằng thảo dược tóc nó cứ dít nên bỏ dở, mẹ mình thấy bỏ phí nên lấy ra gội với uống thuốc của mình thế mà lạ lắm nhé 2 tháng sau tóc hơi phẩy đen, chứ không trắng như cước như dạo trước. Nhiều sợi tóc mới mọc ra đen mà dày, mẹ mình cứ khen thuốc tốt thế mà bỏ phí

 4. Behind You Trả lời

  Mọi người ơi, kíu em với, tóc em bạc sớm qua, nhuộm 2 chai thuốc nhưng chỉ khoảng 15 ngày đã bạc lại em uống nhiều loại trị bạc tóc rồi thuốc bổ máu các kiểu nhưng không cải thiện được gì. Bây giờ em phải làm gì để tóc bạc chậm lại kíu kíu……..Cám ơn mọi người nhiều

 5. Đào Ngọc Hiệu Trả lời

  Tóc em cũng bạc từ nhỏ, nhìn bên ngoài thì đen và sợi tóc rất dày nhưng nhìn kĩ bên trong mới thấy bạc, hồi trẻ em ko để ý lắm vì lượng tóc bạc ko nhiều nhưng theo thời gian thì tóc bạc cứ ngày 1 nhiều, em hoang mang quá có cách gì trị bệnh này hiệu quả nhanh ko ạ?

 6. Tuân Kenshi Trả lời

  Bị tóc bạc sớm có nguy hiểm không? Tôi bị bạc tóc cách đây hơn 1 năm rồi ko rõ nguyên nhân vì sao, nhà tôi ko có ai bị tóc bạc sớm như này cả?

 7. Linh Linh Trả lời

  Năm nay tôi 33 tuổi. Hiện tại đầu cũng khá nhiều tóc bạc, nhưng tôi đang nuôi con nhỏ có sử dụng được thuốc đông y không?

 8. Dương Văn Hiển Trả lời

  Tôi năm nay 55 tuổi, bị bạc tóc chừng hơn chục năm. Tuy nhiên thời gian đầu tóc bạc không nhiều, dạo này đây thì vừa bạc vừa rụng rất nhiều. Ngoài ra, tôi thường cảm thấy nóng trong người, giấc ngủ không sâu. Nhờ tư vấn hộ tôi và với trường hợp của tôi dùng Bổ huyết tiêu giao có đem lại hiệu quả không?

  1. Đỗ Lan Anh Trả lời

   Cá nhân cháu thì thấy dùng Bổ huyết Tiêu giao thang khá ổn chú ạ. Chồng cháu cũng đã dùng và tóc cải thiện màu khá rõ ấy ạ!
   Chú xem thêm link này để biết rõ hơn về công dụng của sản phẩm chú nhé!
   http://www.dieutribenhrungtoc.net/thuc-hu-bai-thuoc-bo-huyet-tieu-giao-thang-dac-tri-toc-bac-som.html

 9. Nolan Tomi Trả lời

  Điều trị bạc tóc bằng thuốc đông y thì chi phí ra sao? Có tốn kém không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *