4 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm mới nhất

Bên cạnh việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các phương pháp điều trị hiện đại ngày nay người ta còn biết đến các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này được khá nhiều bệnh nhân áp dụng thành công, tuy nhiên nó yêu cầu tính kiên trì và khoa học khi áp dụng.

4 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm mới nhất

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo thống kê mới đây cho thấy có khoảng 20% người trong độ tuổi từ 45-60 có khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm rất cao. Tuy nhiên con số này đang ngày một tăng cao theo từng độ tuổi. Thoát vị đĩa đệm mang lại cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Nặng hơn bệnh gây nên biến chứng nguy hiểm: gây chèn ép các rễ thần kinh gây tê liệt, đĩa đệm bị biến dạng,.. Bệnh thoát vị đĩa đệm cần được phát hiện và ngăn chặn ngay để không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe về sau. Ngoài ra người bệnh có thể tham khảo thêm Cách chữa bệnh Thoát vị đĩa đệm hiệu quả – Nhận định từ chuyên gia được chia sẻ gần đây.

Giới thiệu 4 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

1/ Tư thế con mèo

Ở tư thế này người bệnh không cần vận động nhiều. Bài tập yêu cầu người bệnh cần có tư thế thẳng tay, lưng, và chỉ vận động đốt sống. Những tư thế hơi chùn tay cũng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bài tập.

Trải xuống sàn nhà tấm thảm yoga để thực hiện việc tập luyện dễ dàng hơn. Bắt đầu tư thế chống 2 tay xuống thảm đồng thời quỳ gối và thẳng lưng, chú ý mở rộng vai và vùng hông. Tiếp đến hít một hơi thật sâu đồng thời phình võng lưng xuống, mắt nhìn thẳng về phía trước. Ở bài tập này chú ý chỉ chuyển động vùng cột sống. Sau đó thở ra và đẩy cong hết lưng lên cằm cúi sát vào ngực. Thực hiện liên tiếp bài tập này khoảng 5 phút sau đó chuyển sang bài tập khác.

Bài tập này có tác dụng thư giãn đốt sống lưng, giảm triệu chứng mệt mỏi, đau nhức.

4 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm mới nhất

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế con mèo

2/ Tư thế hình cây cầu

Cách thực hiện cũng khá đơn giản:

Người bệnh nằm thẳng tư thế nằm ngửa, đồng thời đẩy mông cao lên, 2 tay xuôi theo chân đẩy xuống đất lấy lực nâng người. Tạo tư thế giống như cây cầu và giữ nguyên ở tư thế này khoảng 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Sau đó tiếp tục tư thế này trong 10 lần nữa thì có thể chuyển sang động tác khác.

Bài tập yoga này cũng rất phù hợp với những bệnh nhân tổn thương vùng cổ và thắt lưng.

3/ Bài tập uốn cong lưng trị thoát vị đĩa đệm

Ở bài tập này cũng không có quá nhiều động tác. Chúng khá phù hợp với những người làm việc văn phòng, không có nhiều thời gian đi lại, ít vận động. Chỉ cần 1 phút cũng có thể thư giãn làm giảm nhanh triệu chứng cứng khớp, mỏi lưng.

Để thực hiện động tác người bệnh đứng ở tư thế thoải mái, dang rộng 2 chân bằng vai. Hai tay chống ngang lưng đồng thời hít sâu và uốn cong lưng, ngực ra sau cho hết cỡ và thở ra. Tiếp đến đổi hướng uốn cong lưng. Thực hiện uốn cong lưng mỗi bên khoảng 5-10 lần thì đổi hướng và chuyển bài tập.

4 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm mới nhất

Phương pháp uốn cong lưng, ngực cũng có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm

4/ Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế rắn hổ mang

Bài tập này hỗ trợ nhiều cho bệnh nhân mới mắc bệnh giai đoạn đầu, tổn thương vùng thắt lưng. Tác dụng hỗ trợ bệnh nhân có triệu chứng đau mỏi lưng, cột sống.

Thực hiện :

Nằm tư thế úp người hai tay chống xuống sàn rồi đẩy người lên, đồng thời mắt hướng về phía trước. Giữ nguyên tư thế trong vòng 20 giây sau đó trở về tư thế cũ và tiếp tục thực hiện các lần tập tiếp theo với bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế rắn hổ mang.

 Lời khuyên của chuyên gia

Theo Thạc sĩ – bác sĩ Hà Thị Hồng, trưởng khoa chỉnh hình, bệnh viện Y học cổ truyền cho biết: ” Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng cần có những bài tập hợp lý để làm giảm cơn đau do thoát vị gây nên. Nhưng bệnh nhân cần biết rằng bài tập nào phù hợp với mình. Có nhiều bệnh nhân tìm đến chúng tôi khi bệnh đã khá nặng, qua trao đổi tôi thấy có nhiều trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc tại nhà, không được kê đơn mà vẫn dùng. Những trường hợp này là không nên, chúng tôi luôn khuyến cáo bệnh nhân nên thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc. Điều đó nói lên tình trạng nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị mà vẫn không khỏi bệnh là vậy đó. Hiện nay có rất nhiều bài tập yoga hỗ trợ điều trị đau mỏi xương khớp, thoát vị đĩa đệm cũng rất tốt. Nhưng khi muốn áp dụng phương pháp này người bệnh nên tham khảo qua ý kiến chuyên gia. Tôi cũng xin nhắc lại là yoga chỉ hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm chứ không có tác dụng đặc trị. Vì vậy ngoài các bài tập bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên thăm khám và điều trị theo đúng liệu trình để mau chóng dứt điểm tình trạng bệnh.”

4 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm mới nhất

Nên điều trị thoát vị đĩa đệm để không để lại biến chứng nguy hiểm

Cũng như Bác sĩ Hồng vừa chia sẻ chúng ta đều thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm và tầm quan trọng của các bài tập yoga. Việc lựa chọn bài tập cũng đóng vai trò rất quan trọng. Và tất nhiên các bài tập yoga không thể chữa khỏi bệnh nếu như không có sự kết hợp hài hòa giữa bài tập với thuốc đặc trị, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Người bệnh thoát vị đĩa đệm không nên làm việc quá sức, căng thẳng mệt mỏi cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Thông tin liên quan:

→ Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì ?

→ Ngạc nhiên với công dụng chữa gai cột sống của rau dền gai